Phân biệt các loại đế giày đá bóng

Phân biệt các loại đế giày đá bóng

Để có thể lựa chọn được một đôi giày phù hợp với mặt sân, phù hợp với người chơi, thì việc đầu tiên là phải hiểu rõ đôi giày được dùng cho mặt sân nào, hay nói cách khác là phải hiểu rõ được đôi giày đó được thiết kế với loại đinh đặc trưng nào.
Hôm nay, LONI Sport chia sẻ ít kiến thức về các loại đinh của những đôi giày bóng đá phổ biến hiện nay. Giúp mọi người chọn được những đôi giày đá bóng để thi đấu ở những mặt sân khác nhau, cũng như phù hợp với vị trí thi đấu, tăng hiệu năng thi đấu và giảm thiểu chấn thương nhất.

  • 1. Đế TF (Turf)Loại đinh này là loại đinh thấp, các đinh thường được làm bằng nhựa tổng hợp, có độ bền cao, số lượng đinh nhiều, rải đều khắp bề mặt đế giày, thường có hình tròn nhỏ; được sử dụng chủ yếu ở mặt sân dỏ nhân tạo tại Việt Nam..

  • Đế IC (Indoor)Loại đế này được sử dụng trên mặt sân bóng đá trong nhà, nền lót gỗ, hoặc nền bê tông, với mặt đế được làm bằng phẳng. Dưới mặt đế không có đinh, chỉ có những đường rãnh nhỏ trải khắp mặt đế giày, giúp tạo ma sát tốt, phù hợp với nền sân bóng đá Futsal.

  • 3. Đế AG (Artificial Grass) 

Loại đế này được chuyên để sử dụng trên mặt sân cỏ nhân tạo, nhưng anh em nên lưu ý, đây là loại đế dành riêng cho mặt sân cỏ nhân tạo có đủ tiêu chuẩn với lớp cỏ cao và dày hơn so với cỏ trên bề mặt sân dành cho đinh TF. Loại đế này được làm bằng nhựa tổng hợp cứng, chắc chắn, độ bền cao, tùy theo từng hãng giày mà loại đinh trên đế này sẽ có hình dáng, cấu trúc khác nhau​.

  1. Đế của Nike thường là những đinh hình trụ tròn, có lỗ ở giữa để tạo ma sát tốt, qua đó tăng sự linh hoạt trong khi di chuyển và giảm thiểu tối đa chấn thương.

  2. Đế của Adidas thường là những đinh trụ hình tam giác,được làm bằng nhựa tổng hợp chất lượng cao, có tính ổn đinh và tính bền tốt, giúp tăng ma sát và độ bám sân cho người mang.

  • 4. Đế FG (Firm Ground)Đây là loại đế dành riêng cho sân cỏ thật, lớp cỏ mỏng hoặc vừa phải với độ cao trung bình hoặc ngắn. Số lượng đinh được bố trí ít hơn so với đế AG, hình dạng và cấu trúc cũng khác so với đế AG. Đinh trên đế FG mỏng, thon và dài hơn so với đinh trên đế AG, nhưng không vì thế mà cho ra chất lượng kém hơn. Mà ngược lại, đinh FG được làm bằng nhựa carbon chất lượng cao, cho nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng.

  • 4. Đế FG/AG : Với sự sáng tạo và công nghệ hiện đại ngày nay, Adidas lại một lần nữa làm người hâm mộ ngạc nhiên khi sự ra mắt dòng đế FG/AG – sự kết hợp giữa 2 loại đế vừa nêu trên. Vừa có thể sử dụng trên mặt cỏ thật, lại vừa có thể sử dụng trên mặt sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn. Loại đế này được đánh giá cao bởi sự linh hoạt, có thể sử dụng trên cả 2 mặt sân. Cấu trúc cũng như hình dáng của đinh trên đế này khác nhau trên 2 dòng giày của Adidas là Chaos và Ace.

Chaos :  đinh mỏng, thon và dài với số lượng ít.

Ace : đinh hình nón, số lượng đinh nhiều hơn.

  • 5. Đế HG (Hard Ground)Loại đế này đa phần được sản xuất để dành riêng cho thị trường Nhật Bản với bề mặt sân cỏ nhân tạo với những đặc trưng riêng. Đinh trên đế HG có kích thướng cao hơn đế AG nhưng lại thấp hơn đế FG, được bố trí nhiều hơn so với số lượng đinh trên đế FG những lại ít hơn so với AG. Đế được làm bằng nhựa cứng với độ bền cao, sử dụng trên mặt sân cỏ nhân tạo cứng, khô và lớp cỏ dày.

  • Và cuối cùng là đế SG – Pro (Soft Ground)Là loại đế được sử dụng trên mặt sân có lớp cỏ dày, cao, nền đất khô hoặc hơi ẩm. Loại đế này đinh được làm bằng sắt, có hình nón, có thể tháo rời và thay thế, số lượng đinh ít, được bố trí ở các điểm quan trọng trên mặt đế, một vài đinh còn lại  là đinh nhựa cứng. Chuyên được sử dụng khi điều kiện thi đấu là trời mưa, mặt sân ẩm ướt, với cấu trúc đặc biệt, đinh sẽ bám sâu và chắc vào nền đất của sân, tạo cho cầu thủ sự thăng bằng, linh hoạt, cũng như chắc chắn khi thi đấu.

Trên đây là bài viết giúp các bạn nhận biết được các loại đế giày hiện có trên thị trường, qua đó chọn cho mình được những đôi giày ưng ý và phù hợp nhất với môi trường sân cỏ nơi bạn sống. Giúp cho việc đá bóng mỗi ngày mang lại hiệu quả và không phải lo sợ việc chấn thương không mong muốn.

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận