Cách chọn giày cho vị trí Hậu vệ

Cách chọn giày cho vị trí Hậu vệ

Hậu vệ (DF - Defender)  là cầu thủ chơi ở vị trí phía sau hàng tiền vệ và có nhiệm vụ hỗ trợ cho thủ môn, ngăn cản đối phương ghi bàn thắng. Hiện tại, trong bóng đá có 3 loại hậu vệ gồm: hậu vệ trung tâm (trụng vệ), hậu vệ biên và hậu vệ biên tấn công (gọi chung là hậu vệ cánh). Trong đội hình có hai vị trí hậu vệ thường gặp nhất đó là hậu vệ cánh và hậu vệ trung tâm và ở môi vị trí đo lại có sự khác nhau về cách thức vận động và do đo cũng cần phải chọn giày đá bóng cho vị trí hậu vệ cho phù hợp hơn.

  1. Hậu vệ trung tâm, hay còn được gọi là Trung vệ (CB - Center Back) ngăn chặn cầu thủ đối phương, đặc biệt là tiền đạo, không cho họ ghi bàn, và đưa bóng ra khỏi khu vực cấm địa, chơi ở vị trí giữa của hàng hậu vệ. Trung vệ thường là những cầu thủ cao to, đánh đầu tốt và có khả năng xoạc bóng. Khả năng đọc trận đấu cũng là một đòi hỏi quan trọng với vị trí này. Các trung vệ tiêu biểu như G.Pique của Barcelona, Pepe của Real Madrid, D.Luiz của Chelsea... Trung vệ D.Luiz của CLB Chelsea
  2. Hậu vệ cánh (WB/RWB/LWB - Wingback/Right Wingback/Left Wingback) thi đấu trong phần hành lang hai cánh của sân bóng, vị trí này thường xuyên phải di chuyển lên xuống. Các hậu vệ trong bóng đá hiện đại thường có xu hướng hỗ trợ tấn công cánh và di chuyển lên rất cao trong những pha phản công chớp nhoáng và cũng lui về hỗ trợ phòng ngự trong những tình huống tấn công thất bại. Các hậu vệ cánh tấn công tiêu biểu như S.Ramos của Real Madrid, D. Alaba của Bayern Munich, P Lahm...Hậu vệ cánh S.Ramos của CLB Real Madrid

GIÀY ĐÁ BÓNG CỦA CÁC HẬU VỆ CÓ CÁC ĐẶC ĐIỂM GÌ ?

  1. Trung vệ : công việc của họ là ngăn chặn tiền đạo và các đường tấn công của đối phương cho nên họ cần một mẫu giày đá bóng chắc chắn, mẫu giày có thể bảo vệ họ trong những pha vào bóng và tranh bóng với đối phương cũng như hỗ trợ trong việc kiểm soát bóng.  
  2. Hậu vệ cánh : công việc của họ là thường xuyên lên xuống bên các hành lang cánh, kết hợp với tiền vệ cánh một cách ăn ý nhất, cũng như ngăn chặn các đường tấn công biên của đối phương và do đó những đôi giày cần phải có đặc điểm hỗ trợ tăng tốc và khả năng xoay cổ chân tốt 

CÁC YẾU TỐ CẦN CÓ CHO MỘT ĐÔI GIÀY Ở VỊ TRÍ HẬU VỆ

  • Thoải mái : do cần hoạt động nhiều trên sân và hoạt động cần nhiều thể lực, nên để hỗ trợ phần nào, đôi giày đá bóng cần đem lại sự thoải mái trong suốt quá trình thi đấu, khi chọn giày, bạn không nên chọn những đôi đeo quá cức chân hay chật chân quá, sẽ gây đau chân khi di chuyển, nhất là các bạn có bàn chân to ngang.
  • Giúp kiểm soát bóng tốt : những pha tranh chấp bóng là điều khiến vị trí này khó khăn hơn, cho nên một đôi giày vững chắc, hỗ trợ khiểm soát bóng sau khi tranh cướp được là điều quan trọng, vì thế nên chọn những đôi giày có bề ngang vừa phải, không quá ôm sát hoặc quá bé khiến bạn dễ bị mất chân trụ sau những lần lên bóng phản công.
  • Mạnh mẽ - vững chãi :Đã mạnh mẽ và vững chãi thì không thể quá nhẹ như giày đá bóng trợ tốc, đôi giày cũng không thể quá nặng nhưng cần vừa phải, đeo phải chắc chân, khiến cơ thể có khả năng giữ thăng bằng tốt, giày phải có độ bám sân tốt, có như vậy bạn mới có thể cướp bóng và cản phá những ngòi tấn công từ đội bạn.

VẬY BẠN NÊN LỰA CHỌN GIÀY ĐÁ BÓNG NÀO NẾU CHƠI HẬU VỆ ?

Hậu vệ là vị trí phòng ngự trực tiếp khung thành của đội nhà, là vị trí làm việc nặng nề nhất trong đội hình, do đó vị trí này cần phải chọn đôi giày đá bóng phù hợp để có thể cạnh tranh và phòng ngự tốt được. LONI Sport xin gợi ý cho các bạn những mẫu giày phù hợp cho vị trí hậu vệ trên sân nhé.

  • Giày Adidas X17.3 là thế hệ tiền nhiệm của dòng X16+ và cũng là dòng giày bóng đá TỐC ĐỘ - Speed Boot chủ đạo của Adidas trong năm 2017 với cấu trúc đinh gồm nhiều hình dạng khác nhau và có độ cao vừa phải nhằm tạo độ bám sân, chống trơn trượt đồng thời hỗ trợ bức tốc tốt trong các tình huống.
  • Giày Nike Hypervenom Phantom 3​  cấu trúc đê giày thấp và mỏng hơn với các cấu trúc đinh hình lục giác có độ cao vừa phải trải đều hết các điểm tiếp xúc của bàn chân và mặt đất, từ đó giúp giày ôm chân hơn, tăng độ bám cho bàn chân tránh trơn trượt qua đó bảo vệ bàn chân, giúp hạn chế chấn thương xảy ra.  Phần rãnh ở mũi bàn chân giúp phần xương bàn chân phản ứng nhanh với các di chuyển tức thời của các cầu thủ, giúp nâng cao khả năng di chuyển và bứt tốc nhanh hơn so với các cầu thủ đối phương.
  • Giày Nike Magista ​với công nghệ định hình gót hiện đại được áp dụng nhằm tạo dáng ôm chân và bảo vệ chân tốt hạn chế chấn thương khi va chạm. Ngoài ra, đế được áp dụng công nghệ Lunarlon nên phần đế có hình dạng hai lớp đế, có độ đàn hồi tốt và giúp trọng lượng của giày được giảm thiểu tối đa. Mặt đế được thiết kế đinh hình lục giác có độ cao vừa phải tạo độ bám sân, chống trơn trượt giúp cầu thủ tự tin chơi bóng.

Trên đây là bài viết giúp các bạn có thể chọn được các loại giày phù hợp nhất với vị trí hậu vệ trên sân cỏ nhân tạo Việt Nam, qua đó lựa chọn cho mình được 1 đôi giày ưng ý nhất để tận hưởng niềm đam mê của mình.

Còn nếu bạn muốn lựa chon cho mình 1 đôi giày vừa ý mình hơn thì hãy đến ngay với chúng tối, sẽ có nhân viên tư vấn tận tình giúp các bạn có thể lựa chọn ra cho mình 1 đôi giày tối ưu nhất cho vị trí hậu vệ mà bạn muốn sỡ hữu.

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận